cong-dung-cua-tra-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-[06-08-2014 10:39:21] 
Công dụng của trà đối với sức khỏe con người 
Ngoài tác dụng giải khát, khử đờm, làm sáng mắt, lợi tiểu, khử ngấy, nâng cao độ tinh tường, làm tỉnh táo tinh thần… uống trà (chè) còn có thể phòng và chữa một số bệnh sau đây:
 
1. Trà và bệnh tiểu đường:
Theo TS. Joe Vison thuộc viện đại học Saranton (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, trà xanh hay trà đen có tác dụng kỳ diệu đối với bệnh tiểu đường. Trước đây người ta còn nghi ngờ tác dụng của trà đối với bệnh này, nhưng bây giờ giả thiết trên đã được khẳng định.
Những người tình nguyện thử nghiệm được cho uống 5 tách trà mỗi ngày, liên tục trong 3 tháng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ đường glucose trong máu giảm hẳn.
TS. Vison cũng đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của hai loại trà này trên chứng bệnh đục thủy tinh thể (một biến chứng của bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy, trà đã làm giảm đáng kể sự hình thành hiện tượng đục thủy tinh thể ở người uống trà so với người không uống trà.


2. Trà và bệnh ung thư:
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Stockholm -Thụy Điển đã tìm thấy trà xanh ngăn ngừa sự hình thành mạch. Sự hình thành mạch cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng 
bằng cách tạo ra mao quản mới. Tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-gallat (EGCG) có ở chè ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.
Các nghiên cứu tại trường Đại học Thượng Hải cho thấy có sự tương quan giữa uống trà và mắc bệnh ung thư thực quản, kết tràng, trực tràng và tụy tạng. Như vậy trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở các cơ quan nội tạng này, nhất là ở phụ nữ.
Phenyplolyphenol là một hoạt chất có nhiều trong nước trà được coi là một trong những chất có tác dụng chống ung thư. Nước trà có thể chống một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày. Trà có khả năng ức chế việc hình thành chất nitrosamine, một chất gây ung thư. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, chuột được uống nước trà có tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm thấp so với chuột trong nhóm đối chứng. Nghiên cứu của các nhà khoa học Autralia và các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành tại Trung Quốc cho thấy, phụ nữ uống trà xanh đều đặn hằng ngày giảm được 60% khả năng bị ung thư buồng trứng, sau khi đã nghiên cứu hơn 900 phụ nữ. Dù các loại trà khác nhau cũng tỏ ra hiệu quả nhưng trà xanh và trà tươi có tác dụng mạnh nhất.


3. Trà và bệnh tim mạch:
Nghiên cứu của TS. J.M Geleijnes và cộng sự tại Trường Đại học Wageninken Hà Lan cho thấy những người uống 2 tách trà/ ngày sẽ giảm nguy cơ bị vữa, xơ cứng động mạch chủ đến 46% và những người uống 4 tách trà/ ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh này đến 60%. Điều này đặc biệt khá chính xác đối với phụ nữ.
4. Trà và chứng viêm khớp:
Khảo sát trên chuột của Tariq M. Hqqi và cộng sự tại trường Đại học Case Western Reserve ở Clevaland, Ohio Mỹ cho thấy, những con được tiêm với hoạt  chất gây bệnh viêm khớp, hơn một nửa số chuột này không có dấu hiệu viêm khớp nếu được điều trị bằng các Polyphenol trích từ trà xanh.